Nhất định 6 tính năng smartphone này sẽ trở thành “hit” nếu được đem lên tích hợp cho laptop

Ngày nay, dường như smartphone đang được ưu ái hơn hẳn laptop khi liên tục nhận được những cải tiến hấp dẫn, trong khi thiết kế và tính năng của laptop từ vài năm trở lại đây vẫn dậm chân tại chỗ. Cũng dễ hiểu, bởi các thiết bị di động hiện đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Nhưng laptop cũng quan trọng không kém. Vậy nếu laptop được trang bị những tính năng của smartphone thì sao?

Màn hình OLED

Với màu sắc đậm đà và độ tương phản cực cao, màn hình OLED trên smartphone không chỉ làm hệ điều hành, ứng dụng, và nội dung trông tốt hơn màn hình LCD thông thường, chúng còn tiết kiệm điện hơn nữa. Một trong những lý do khiến màn hình OLED tiết kiệm điện hơn là các điểm ảnh có thể tự động tắt đi khi hiển thị màu đen, và chúng cũng không sáng như màn hình LCD khi hiển thị những màu sắc và độ sáng nhất định. Nhờ khả năng tiết kiệm điện đó nên thời lượng pin của các thiết bị được kéo dài hơn.

Nhất định 6 tính năng smartphone này sẽ trở thành hit nếu được đem lên tích hợp cho laptop - Ảnh 1.

Nhờ những điểm mạnh như vậy, màn hình OLED sẽ là một sự nâng cấp tuyệt vời cho laptop, nhưng hầu hết các hãng sản xuất laptop lại vẫn dùng màn hình LCD. Một số laptop có màn hình OLED, nhưng rất hiếm.

Một lý do tại sao phần lớn laptop không sử dụng màn hình OLED là vì chi phí, bởi các thiết bị có màn hình OLED thường đắt hơn nhiều. Tất nhiên, chi phí có thể được bù đắp qua lại nhờ những tiến bộ trong dây chuyền sản xuất và số lượng sản phẩm trong dây chuyền đó, nhưng có vẻ như đối với laptop, mọi chuyện không đơn giản như vậy.

Nhận diện khuôn mặt để mở khóa MacBook

Người dùng một số laptop Windows 10 có thể sử dụng tính năng nhận diện khuôn mặt Windows Helo để mở khóa thiết bị. Họ chỉ cần đơn giản là ngồi trước laptop mà thôi. Đối với Apple, dù những iPhone gần đây được trang bị tính năng nhận diện khuôn mặt Face ID tiên tiến, nhưng các laptop Mac lại chưa có tính năng tương tự.

Một số laptop như chiếc MacBook Air mới được trang bị cảm biến vân tay – một sự thay thế khá tốt. Nhưng không gì tiện lợi hơn việc ngồi trước laptop để mở khóa nó cả!

Nhất định 6 tính năng smartphone này sẽ trở thành hit nếu được đem lên tích hợp cho laptop - Ảnh 2.

Sạc không dây

Sạc không dây trên các thiết bị di động có thể không quan trọng, nhưng với laptop, công nghệ này có vẻ hợp lý hơn khi mà các laptop thường có tính di động thấp hơn các thiết bị như điện thoại, tablet. Thật vậy, nếu chiếc laptop của bạn thường xuyên được đặt trên bàn suốt cả ngày dài, bạn có thể liên tục sạc nó, và bạn có thể vừa dùng máy vừa sạc một cách thoải mái, không như smartphone, khi mà bạn phải nhấc nó ra khỏi đế sạc không dây để sử dụng, khiến quá trình sạc bị ngắt quãng.

Sạc không dây về cơ bản cũng giống như việc bạn cắm máy vào củ sạc, nhưng ở đây, bạn bỏ qua bước “cắm vào” mà thôi. Bạn có thể đặt chiếc laptop lên bàn, trên một đế sạc không dây, và nó sẽ tự động sạc mà không cần bạn làm gì thêm.

Ở thời điểm hiện tại, có vẻ như công nghệ sạc không dây cho laptop vẫn còn rất sơ khai. Dell từng công bố một chiếc laptop hỗ trợ sạc không dây vào năm 2017, nhưng tính năng này không được chú ý nhiều và cũng không phổ biến cho lắm.

Nhất định 6 tính năng smartphone này sẽ trở thành hit nếu được đem lên tích hợp cho laptop - Ảnh 3.

Một nút gạt như nút gạt chuyển chế độ im lặng của iPhone, nhưng cho phép bạn tắt camera và microphone trên laptop

Nỗi ám ảnh bị hacker truy xuất camera laptop là có thực, khi mà ngày càng có nhiều người dùng laptop tìm cách che camera máy bằng các nhãn dán hay các món phụ kiện bằng nhựa. Các nhãn dán là một giải pháp khá hay, và một số laptop thậm chí còn có một nắp che trượt ra để làm mờ camera; nhưng nhìn chung, chúng vẫn là những giải pháp tạm thời, không mang tính thẩm mỹ.

Nỗi lo bị nghe lén thông qua microphone laptop cũng tương tự, và hầu như chẳng hãng sản xuất laptop nào đưa ra giải pháp cho vấn đề này cả. Trên những chiếc MacBook Pro và MacBook Air mới nhất, Apple đã ngắt kết nối microphone khi bạn đóng nắp laptop – một bước tiến đáng ghi nhận, nhưng cũng không phải là một giải pháp toàn diện, khi mà những kẻ nghe lén vẫn có thể can thiệp và kích hoạt microphone khi máy đang hoạt động.

Chính vì lẽ đó, nhiều người tự hỏi tại sao các nhà thiết kế laptop không tạo ra một cần gạt vật lý nhỏ cho phép bạn tự tay ngắt kết nối camera và microphone? Đó chẳng phải là một thứ điên rồ, khi mà nó cũng tương tự như nút gạt nhỏ nhắn dùng để chuyển sang chế độ im lặng trên iPhone mà thôi. Với giải pháp này, bạn sẽ biết khi nào camera và microphone laptop đã bị ngắt hoàn toàn và không thể được truy xuất nữa. Và khi bạn cần đến chúng, chỉ cần đưa tay gạt cần một lần nữa là xong.

Nhất định 6 tính năng smartphone này sẽ trở thành hit nếu được đem lên tích hợp cho laptop - Ảnh 4.

Kháng chất lỏng

Laptop là một trong những món đồ công nghệ thường xuyên bị hư hỏng vì chất lỏng đổ lên. Nếu vấn đề này đã được giải quyết trên smartphone, tại sao laptop lại không, khi mà một bàn làm việc với những cốc nước hay những tách cafe nóng hổi đặt bên cạnh vài ba chiếc laptop chẳng phải là chuyện lạ chút nào?

Thực ra, có một thách thức khiến các hãng sản xuất chưa thể mang khả năng kháng nước lên laptop. Laptop cần những khoảng hở lớn, thường được đặt ở quanh các cạnh hoặc dưới đáy máy để cho phép không khí tràn vào bên trong nhằm hạ nhiệt cho các linh kiện đang hoạt động. Những khoảng hở đó chính là nơi chất lỏng thường chảy vào khi có sự cố xảy ra.

Chưa hết, laptop còn có bàn phím vật lý – một thứ mà hầu hết các smartphone hiện đại không có – với những khoảng trống ở giữa các phím bấm khiến nước dễ dàng thấm qua và tràn vào bên trong thân máy.

Nhất định 6 tính năng smartphone này sẽ trở thành hit nếu được đem lên tích hợp cho laptop - Ảnh 5.

Viền màn hình siêu mỏng

Các laptop Dell XPS và Huawei MateBook X Pro có viền màn hình rất mỏng, nhưng đây vẫn chưa phải là một chuẩn mực về thiết kế như chúng ta vẫn thấy trên các smartphone cao cấp. Với viền mỏng, laptop có thể hưởng lợi như smartphone: màn hình lớn, thân máy nhỏ, vẻ ngoài hiện đại, cao cấp.

Nhất định 6 tính năng smartphone này sẽ trở thành hit nếu được đem lên tích hợp cho laptop - Ảnh 6.

Liệu có còn những tính năng nào trên smartphone mà bạn muốn xuất hiện trên laptop nữa không? Hãy cùng thảo luận nhé.

Bình luận